Thứ Năm, 27 tháng 5, 2021

Tắm rửa: chuyện của Hưng Đạo, chuyện của em Thư


Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn và Chiêu Minh vương Trần Quang Khải đều là dòng dõi hoàng tộc, nắm giữ các chức vụ trọng yếu của triều Trần. Hưng Đạo vương là Tiết chế Quốc công, còn Chiêu Minh vương là Thượng tướng Thái sư.


Ảnh: Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn
Hiềm nỗi, giữa hai vị trọng thần này vốn có hiềm khích cá nhân, nên lắm lúc hai vị nhìn nhau không được sửa mặt, hoặc giả có bằng mặt thì cũng chả bằng lòng.

Trong khi đó, quân Nguyên thì lăm le ngoài cõi, chỉ chực có lệnh của Hốt Tất Liệt sẽ tràn vô làm cỏ quân dân Đại Việt. Nếu những người nắm binh quyền mà không đồng tâm đồng ý với nhau, thì Đại Việt khó lòng chống lại quân Nguyên.

Ý thức được điều ấy, nên Hưng Đạo vương mới chủ động bày ra chuyện tắm gội để làm hòa với Chiêu Minh vương. Sử chép, Hưng Đạo vương cởi áo Chiêu Minh vương ra, dùng nước thơm tắm cho ông và nói: “Hôm nay được tắm cho Thượng tướng”. Chiêu Minh vương cũng đùa vui, nói: “Hôm nay được Quốc công tắm rửa cho”.

Nhờ hai vị trọng thần đoàn kết với nhau, nên quân Trần sau đó đã đánh cho quân Nguyên sml. Sử chép, Ô Mã Nhi phải ăn cơm với cà, Toa Đô đội mũ bằng đít, còn Thoát Hoan thì phải chui vào ống đồng cho lính vác chạy…

Tuy nhiên, đáng buồn là, câu chuyện tắm gội cực kỳ có ý nghĩa nói trên của Trần Hưng Đạo và Trần Quang Khải gần như không được mấy ai biết biết tới, dù cho nhà trường và xã hội ra sức gào thét con dân nước Việt chú trọng học sử suốt nhiều chục năm qua.


Ảnh: Em Thư
Trong khi đó, chỉ trong chưa đầy nửa ngày, hàng triệu con dân Đại Việt, không vì ai cổ súy hay ép buộc, lại hết sức quan tâm và tỏ ra vô cùng rành rẽ về chuyện một kẻ vô danh tiểu tốt tắm cho một người khác chẳng có mấy ảnh hưởng trong xã hội tên là Thư Vũ. Căn nguyên, cũng chỉ vì việc tắm rửa của hai người ấy có thêm một vài động tác bổ trợ (supplementary/auxiliary), xong lại được quay thành phim và quăng lên mạng.

Thế thì, bài học nào nên được rút ra ở đây? Phải chăng, để làm cho các sự kiện lịch sử được quan tâm và thu hút người học, thì các câu chuyện và bài giảng lịch sử cần được chuyển tải bằng những hình thức sống động và trực quan hơn mà trong đó, dựng thành phim có thể là một phương án có tác dụng không hề nhẹ.

Tất nhiên, để thật sự là phương tiện giáo dục lịch sử, thì những bộ phim được dựng lên phải là phim tử tế và đoan trang. Chứ phim dựng như kiểu bộ phim kể chuyện Thư Vũ được người ta tắm cho mà cần lao lục nát cả Internet lên để tìm từ hồi chiều đến giờ, thì eo ôi… chả dám xem đâu! Hí hí!

5 nhận xét:

 1. Thú vị, chúc bạn thứ Ba bình an và nhiều niềm vui.

  Trả lờiXóa
 2. DVD tranh thủ thăm AS!
  :D

  https://lh3.googleusercontent.com/proxy/BcCH-ojFuVrUSBItCDwTaQVU0ia9pQugWV6KFxIyEdmAikL-mmDEtokHjouk8TAorx7cb1o5cQ7xPt0A41v-l4CWB_FG3rWfLQ3Opp6eCVlbwuf4EJP_FxLXx8jFAatMgz4bBI-ppDPRxETccmhl9Q

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn tiền bối! Chúc tiền bối bình an chống dịch!

   Xóa
 3. HN sang thăm chúc anh chiều CN tươi hồng thật vui nhé anh!

  Trả lờiXóa