Thứ Tư, 10 tháng 12, 2008

Đánh cái sung sướng


Hôm nay mát giời lại rỗi việc, anh có dịp lườm qua cái Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) vừa được ban hành (ngày 14/11/2008). Đọc đến Điều 6, anh mới tá hoả lên khi phát hiện ra Nhà nước quy định giá tính thuế TTĐB đối với kinh doanh vũ trường, mát-xa, ka-ra-ô-kê là doanh thu của các hoạt động kinh doanh trong vũ trường, cơ sở kinh doanh mát-xa, ka-ra-ô-kê (xem điểm c, khoản 5, Điều 6 Luật Thuế TTĐB).

Mới đọc qua, nếu không để ý, mọi người sẽ nghĩ quy định này không có gì đặc biệt vì rằng việc Nhà nước oánh thuế vào một hành vi nào đó cũng là điều bình thường, bởi oánh thuế là đặc trưng cơ bản của Nhà nước, và đương nhiên cái việc đi nhảy nhót trong vũ trường, đi mát-xa hay hát ka-ra-ô-kê… bị Nhà nước oánh thuế cũng là điều không có gì phải thắc mắc.

Tuy nhiên, điều làm anh hốt hoảng nằm ở chỗ anh là một thằng có máu văn hoá văn nghệ, trong khi đó thuế TTĐB của Nhà nước thì không chỉ oánh vào cái hành vi chủ yếu (đấm đá, hát hò, nhảy nhót...) mà còn oánh vào tất tần tật những hành vi liên quan làm phát sinh doanh thu của các cơ sở kinh doanh vũ trường, mát-xa, ka-ra-ô-kê.

Để mọi người dễ hình dung, anh lấy một ví dụ minh hoạ thường gặp nhất là ka-ra-ô-kê, vì cái món này là một phần tất yếu của anh - một giọng baritone luôn tán đồng và cổ suý cho quan điểm “hát hay không bằng hay hát”.

Kinh doanh ka-ra-ô-kê, với hoạt động nguyên thuỷ và chủ yếu nhất của nó, là cho khách hàng thuê phòng hát và thu tiền. Tuy nhiên, chẳng ai đi hát ka-ra-ô-kê mà chỉ hát suông rồi về, mà bên cạnh cái việc hát hò, còn phát sinh bao nhiêu là hoạt động liên quan: uống nước, uống bia, uống rượu, hút thuốc... vân vân và vân vân. Thậm chí tại một số cơ sở kinh doanh năng động, thượng đế - khách hàng còn có thể được cung cấp các dịch vụ trọn gói từ A tới Z cho đến lúc nào cảm nhận được “cuộc sống đích thực” mới thôi. Nhưng để cho việc theo dõi của mọi người được... đại tiện, anh chỉ làm một bài toán đơn giản như thế này:

Giả sử anh có một cái công cuộc hát hò với các hàng hoá, dịch vụ ăn theo giản dị và chân phương nhất là bia, rượu và thuốc lá. (Đương nhiên là mấy cái thứ “giản dị và chân phương” này cũng bị Nhà nước oánh thuế TTĐB với thuế suất ù tai hoa mắt chứ chẳng tha: bia - 45%, rượu - 45%, thuốc lá - 65%; còn ka-ra-ô-kê, vì ít “độc hại” hơn, nên chỉ bị Nhà nước oánh thuế TTĐB ở mức 30% - xem Điều 7 Luật Thuế TTĐB). Nếu tiêu dùng từng thứ hàng hoá, dịch vụ này một cách riêng rẽ, thì hoá đơn mà anh phải thanh toán sẽ có nội dung như cái biểu dưới đây (số liệu chỉ mang tính ước lệ):Như vậy, nếu oánh thuế riêng rẽ vào từng loại hàng hoá, dịch vụ liệt kê trên cái hoá đơn kia thì trong số 1 triệu đồng mà anh bỏ ra, mấy ông kinh doanh bia, rượu, thuốc lá và ka-ra-ô-kê sẽ được hưởng 713.126 đồng, còn lại 286.874 đồng sẽ phải nộp thuế TTĐB cho Nhà nước (trong đó nộp cho hát ka-ra-ô-kê là 92.308 đồng, nộp cho bia, rượu và thuốc lá là 93.103 + 62.069 + 39.394 = 194.566 đồng). Tuy nhiên, do cái Điều 6 và Điều 7 kể trên của Luật Thuế TTĐB, mà sự phân chia quyền lợi và nghĩa vụ giữa anh - Nhà nước - cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê sẽ được thực hiện như sau:Cái biểu trên cho thấy, thay vì ngồi ở quán bia để uống bia và phải trả 300.000 đồng, ngồi ở quán rượu để uống rượu và phải trả 200.000 đồng, ngồi ở quán nước vỉa hè để hút thuốc (vì anh chẳng thấy ở đâu có cái quán gọi là “quán thuốc” cả) và phải trả 100.000 đồng (tổng cộng là 600.000 đồng, trong đó có 194.566 đồng thuế TTĐB), nếu anh mua mấy cái thứ đó ở quán ka-ra-ô-kê để xài trong lúc hát hò thì anh sẽ phải mất thêm 180.000 đồng nữa, trong đó 90.000 đồng cho bia, 60.000 đồng cho rượu và 30.000 đồng cho thuốc lá (tổng cộng số thuế TTĐB mà anh phải chịu cho mấy cái hàng hoá đi kèm này là 194.566 + 180.000 = 374.566 đồng).

Thực ra phép tính này mới chỉ là thực hiện trên các giả định lý thuyết, còn trong thực tế thì chẳng thằng ka-ra-ô-kê dở hơi nào lại chấp nhận bán bia, rượu, thuốc lá cho anh với cái giá như trên (vì rằng nếu bán với giá đó thì công nó đi mua bia, rượu, thuốc lá về để bán lại hoá ra là công cốc). Anh lại giả định rằng cứ mỗi loại hàng hoá bán kèm đó, thằng ka-ra-ô-kê chén thêm 10% nữa (đấy là vớ phải mấy thằng còn có chút lương tâm, chứ bọn vô lương tâm thì có khi còn chén dã man hơn thế), và thế là kết quả của công cuộc phân chia quyền lợi và nghĩa vụ của bọn anh lại an bài như sau:Như vậy, số tiền anh phải mất thêm cho cái sự sung sướng của anh (uống và hút/hít trong lúc hát ka-ra-ô-kê) sẽ là 258.000 đồng, trong đó 60.000 đồng là cái khoản 10% bị thằng ka-ra-ô-kê chén thêm như đã nói ở trên, 198.000 đồng là thuế TTĐB phải chịu vì “can tội” vừa hát vừa uống vừa hút/hít. Và với cái quy định theo kiểu “thuế oánh chồng lên thuế” như trên, Nhà nước thu được của anh 194.566 + 198.000 = 392.566 đồng thuế TTĐB, cao hơn gấp đôi số tiền thu được nếu oánh thuế TTĐB riêng rẽ lên từng loại hàng hoá, dịch vụ.

Thế đấy, chỉ vì không trì hoãn được cái sự sung sướng mà anh phải mất toi thêm 198.000 đồng (mà nếu tính đủ là phải mất thêm tận 258.000 đồng). Giả dụ bình quân mỗi tháng anh làm 1 cuộc hát hò như trên, thì số tiền mà anh phải chịu thêm cho cái sự sung sướng của anh mỗi năm sẽ lên đến 12 x 258.000 = 3.096.000 đồng (trong đó có 2.376.000 đồng thuế TTĐB).

Trong số 80 triệu con dân đất Việt này, có biết bao nhiêu là đứa đú đởn như anh. Làm một phép tính nhẩm, cứ cho là chỉ có khoảng 1% dân số cả nước có máu đú đởn giống anh và mỗi lần đú đởn cũng chỉ tiêu một số tiền ít ỏi như anh, thì mỗi năm, chỉ riêng cái khoản thuế TTĐB oánh vào các hàng hoá, dịch vụ đi kèm với hát ka-ra-ô-kê, Nhà nước cũng thu được 1.900,800 tỷ đồng; còn nếu tính trên toàn bộ doanh thu của hoạt động kinh doanh ka-ra-ô-kê, Nhà nước thu được 2.786,957 tỷ đồng thuế TTĐB (cũng ra vấn đề đấy chứ nhỉ?).

Đối với Nhà nước, những con số nói trên là bằng chứng rất hùng hồn về sự thành công của việc sử dụng công cụ thuế TTĐB để điều tiết hành vi sản xuất và tiêu dùng của doanh nghiệp và người dân cũng như để tăng thu cho ngân sách. Nhưng đối với những người chịu thuế, thì số tiền nói trên chẳng thể gọi là gì khác ngoài sự trì hoãn cái sung, cái sướng, nghĩa là chẳng hề dễ chịu chút nào.

Thế mới biết, có nhiều thứ, nhìn bề ngoài thì có vẻ là sung sướng nhưng đến khi bập vào mới thấy cũng chẳng sướng sung gì. Haizzzz...

13 nhận xét:

 1. Con Æ¡i, sÆ° phụ đọc mà chẳng hiểu cái câu con viết là có nghÄ©a gì nữa. Con diá»…n đạt lại giúp sÆ° phụ cái?

  Trả lờiXóa
 2. haizzzzzzzzz, may mờ cái Tờ Tờ Đờ Bờ ấy noá hok oánh vào mí quán trà lá vỉa hè há...nhìn số má mệt đầu quá»›

  Trả lờiXóa
 3. Hihi, tình hình ni là cái giàn karaokie "cụ kỵ" ở nhà iêm phát huy tác dụng roài, sÆ°á»›ng quá(vì không phải kìm hãm cái sá»± sung sÆ°á»›ng của mền lại).

  Trả lờiXóa
 4. (:| dân thuế má à

  Trả lờiXóa
 5. Ờ ờ, cÅ©ng may là mấy số liệu trong bài này chỉ là Æ°á»›c lệ, chứ ai ngu gì mà rít từng Ä‘ó thuốc lá để bị Nhà nÆ°á»›c oánh thuế ù cả tai, mà lại nhanh chết nữa.

  Trả lờiXóa
 6. @hoa��ng ha��: =))

  Trả lờiXóa
 7. h0h0.cái "thằng cha" mà anh nói ở tận cần thÆ¡ xí tì cÆ¡.mí cả.đấy là ngôn ngữ chat.hem phải vjk sai chính tả Ä‘âu ấy;)) ông già;))

  Trả lờiXóa
 8. Trời oi, trưởng phòng viết entry này hÆ¡i bị hoàng tá tràng đấy! Mấy pác ngồi ở Nhà trắng đọc được thì hay đấy!

  Trả lờiXóa
 9. ai biểu can tá»™i ham Ä‘ú đởn,he he,cứ phè phè mua về nhà nhậu nhÆ° tụi em nè sÆ° huynh,có bị thuế tiêu thụ thế Ä‘âu,chỉ mệt cái thân phải dọn dẹp thôi :D

  Trả lờiXóa
 10. em nghi la anh hieu sai van de roi day!

  Trả lờiXóa
 11. @Rose: A đồng ý vá»›i em ở chá»— là các nhà làm luật rất "kị" việc oánh thuế chồng lên thuế; tuy nhiên do mấy cái dịch vụ kể trên là tÆ°Æ¡ng đối "Ä‘á»™c hại" nên chÆ°a biết chừng các ông ấy cố ý quy định nhÆ° vậy để oánh cho mấy thằng Ä‘ú đởn chết sặc tiết luôn Ä‘i. TrÆ°á»›c Ä‘ây, theo Thông tÆ° hÆ°á»›ng dẫn Luật thuế tiêu thụ đặc biệt 1998, đối vá»›i mấy loại dịch vụ này thì cÅ©ng có trường hợp gá»™p các hàng hoá, dịch vụ ăn theo vào để oánh thuế, cÅ©ng có trường hợp tách riêng ra để oánh thuế. ChÆ°a biết lần này Bá»™ Tài chính sẽ hÆ°á»›ng dẫn nhÆ° thế nào, nhÆ°ng anh tin là Nhà nÆ°á»›c sẽ không bao giờ bỏ sót má»™t nguồn thu béo bở nhÆ° vậy - nhất là oánh vào những kẻ Ä‘ú đởn nhÆ° anh; do Ä‘ó việc tiêu dùng những thứ "Ä‘á»™c hại" Ä‘ó sẽ bị oánh thuế đủ các kiểu. Đợi hôm nào có Thông tÆ° hÆ°á»›ng dẫn của Bá»™ Tài chính rồi sẽ bàn tiếp vấn đề này nhé.

  Trả lờiXóa
 12. @anhvan dang: Cám Æ¡n comment của cán bá»™ thuế. Vì rằng cái entry kia chỉ là nhằm mục Ä‘ích giải trí nên sá»± phân tích trong Ä‘ó cÅ©ng chỉ mang tính Æ°á»›c lệ, không thật sá»± chính xác. Có vấn đề gì má»›i, lại tiếp tục trao đổi nhé?

  Trả lờiXóa
 13. ChÆ°a có thời gian lÆ°á»›t entry này của b nhÆ°ng để chiều đọc tiếp vì sáng nay cứ theo nghiên cứu mấy cái thuế Vat,thay đổi chÆ°Æ¡ng mục NSNN....nhiều cái thay đổi quá,Ä‘âu đầu,nhÆ°ng chỉ biết giờ có thêm 1 ngừoibạn để trao đổi về thuế má rùi,việc chính của vua Quang Trung là quản lý thuế,có gì Cm lại sau nhé,bye

  Trả lờiXóa