Thứ Năm, 26 tháng 3, 2009

Thị trường mục tiêu của người ăn mày


Trước cửa Khách sạn Sông Trà ở Quảng Ngãi, người ta đặt một cái máy rút tiền tự động (ATM) của Vietcombank. Bên cạnh máy rút tiền, một người ăn mày tự quy hoạch cho mình một chốn làm ăn với những phương tiện hành nghề cơ bản nhất được đầu tư là gậy, nón rách và ống bơ.

Đối với nghề ăn mày, thị trường mục tiêu cần hướng tới là những người vừa (i) có nhiều tiền (lẻ) vừa (ii) giàu lòng trắc ẩn. Ở khía cạnh sau của vấn đề, người ăn mày hoàn toàn đi đúng hướng trong chiến lược thị trường của mình, bởi Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới là đất nước của những con người nhân hậu. Song ở khía cạnh thứ nhất, ông ta đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng khi quên mất rằng ATM của Vietcombank chỉ chấp nhận số tiền rút tối thiểu mỗi lần là một tờ 50K, trong khi đó, cũng ở ngay tại cái xứ An Nam này, chẳng có (hoặc nếu có thì cũng rất hiếm) người nào coi tờ 50K là tiền lẻ.

Thử làm một phép toán đơn giản, nếu ký hiệu A1 là tập hợp những người thoả mãn điều kiện (i), A2 là tập hợp những người thoả mãn điều kiện (ii), còn A – được xác định bằng giao của A1 và A2 – là thị trường mục tiêu của người ăn mày, ta hoàn toàn có thể dễ dàng chứng minh được rằng A không chứa phần tử nào, bởi một khi đã coi A1tập rỗng (vì chẳng ai coi 50K là tiền lẻ) thì cho dù A2 có chứa đến 84 triệu phần tử (tương đương với số dân cả nước Việt Nam) cũng không thể biến A thành cái gì khác ngoài một tập rỗng. Điều đó cũng có nghĩa là người ăn mày ở trước cửa Khách sạn Sông Trà đã tự xác định cho mình một thị trường mục tiêu mà trong đó không có một khách hàng nào cả – nếu như coi mỗi người bố thí cho ông ta sau khi rút tiền ở ATM của Vietcombank là một khách hàng.

Lẽ đương nhiên, một khi khách giao dịch ở ATM chỉ có trong ví toàn tiền chẵn (từ 50K trở lên) thì cho dù người ăn mày có suốt ngày lạy ông đi qua, lạy bà đi lại, cũng chẳng ai bố thí cho ông ta lấy một đồng. Và kết cục bi thảm của người ăn mày coi như đã được nhìn thấy trước.

Thế thì, bài học nào nên được rút ra ở đây? Hỡi các doanh nhân, nếu bạn sai lầm trong việc xác định thị trường mục tiêu thì mọi nỗ lực kinh doanh của bạn đều trở nên vô ích. Xác định sai thị trường mục tiêu cũng đồng nghĩa với việc bạn tự tay đào mồ chôn doanh nghiệp của mình rồi!

14 nhận xét:

 1. póc tem nì:Ä‘úng theo style của a.hiệp.có Ä‘iều e thắc mắc là:nếu ông ăn mày ni xác định thị trường ở chá»— ni nhÆ°ng ko fai để hành nghề ăn mày thì răng?(ăn cÆ°á»›p chẳng hạn)cÅ©ng nhÆ° má»™t số doanh nghiệp trá hình,cứ tưởng là kinh doanh cí ni nhÆ°ng thá»±c ra là để Ä‘ánh lừa thiên hạ.nên phải có bài học cho cảnh sát kinh tế nữa,thấy hiện tượng lạ nhÆ° ri thì phải vô cuá»™c ngay

  Trả lờiXóa
 2. bé thì chỉ thấy cái chá»— đặt ATM nó râm mát nên ngồi Ä‘ó thôi, hÆ¡n nữa Ä‘âu phải những người đến rút tiền là những người k có đồng nào trong túi ngoại trừ số tiền Ä‘ã rút, anh thiệt tình...ăn mày cÅ©g k tha ;))

  Trả lờiXóa
 3. bài viết hay. NhÆ°ng mờ có 50% là người ăn mày Ä‘ó xác định Ä‘úng thị trường mục tiêu. Có thể ông ta nhằm vào đối tượng là các quý ông, quý bà ở Khách sạn ST chứ không phải những người đến rút xiền. ông ta có quyền hi vọng rằng những người bÆ°á»›c vào và bÆ°á»›c ra từ khách sạn (thường là những người rủng rỉnh) sẽ cảm thÆ°Æ¡ng cho tình cảnh khốn khó của ông. Vì thế sẽ xuất hiện tập hợp B: những ngừoi trọ ở ks, không cần rút ATM, rủng rỉnh hầu bao, và có chút lòng trắc ẩn. :) hi` hi` :P

  Trả lờiXóa
 4. nói chung là bay nên nâng cấp cái lòng trắc ẩn của bay Ä‘ê!

  Trả lờiXóa
 5. @Chong chóng: Chỉ được nghÄ© theo hÆ°á»›ng ông ta ngồi Ä‘ó để xin tiền của những người rút tiền ở máy ATM thôi, nếu không thì bài viết này chẳng có ý nghÄ©a gì cả.

  @Agrion: Bé khẩn trÆ°Æ¡ng cám Æ¡n anh ngay, bài học về marketing đấy!

  @NhÆ° Hoài: Mấy ông trọ ở Khách sạn Sông Trà trông vậy mà nghèo gá»›m. Ở trong này, khách hạng ruồi má»›i ở Khách sạn Sông Trà, còn khách sá»™p thì ở những khách sạn xịn hÆ¡n: Hùng VÆ°Æ¡ng, New Center...

  @Cyber: Những gì mà tôi cần nâng cấp là vòng 1 chứ không phải là tri thức, nhân cách và lòng trắc ẩn nhÆ° Mai PhÆ°Æ¡ng Thuý ;))

  Trả lờiXóa
 6. ho� ra l� ..l�p �????

  Trả lờiXóa
 7. Sát Thát, Sát Thát!02:22 28 tháng 3, 2009

  Nghe nói, má»—i lần kẻ ẩn dật này rút ví tặng các cụ ăn mày toàn là tiền mệnh giá từ... 100.000 trở lên thôi. Em Ä‘ang định học theo tÆ° tưởng và hành Ä‘á»™ng của anh, nhÆ°ng có lẽ fải xin vào làm ngân hàng nào Ä‘ó Ä‘ã.

  Trả lờiXóa
 8. Giỏi lắm A Solitare ! Thưởng cho một con Ghẹ Đồ Sơn !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái đệch! Hôm trước Sư hứa thưởng ta 2 bịch tàu hũ non, có thấy đâu?

   Xóa
  2. Mô phật ! Ghi nợ...ghi nợ !!!

   Xóa
  3. Hehe, hay hôm nào Sư mời tôi đi oánh chén bữa Viên Thiệu? ;))

   Xóa
  4. Mô phật ! Tội lỗi...Tội lỗi !
   Chừa món ấy ra đi A Solitaire !

   Xóa
  5. Thì Sư chỉ cần vừa nhai vừa lẩm bẩm "đây không phải Viên Thiệu, đây không phải Viên Thiệu" là được chứ khó gì! Mô Phật!

   Xóa
  6. Ậy ! Ta đâu có phải là Thần như ông đâu nên chịu thôi,không thể nào dối lừa bản thân được.Mô phật !

   Xóa