Thứ Sáu, 1 tháng 1, 2021

Ca một khúc ca


Tiểu Solitaire thì được cái hay hát. Mặc dù âm vực của cậu chắc cũng chỉ tương đương Chi Pu hay cùng lắm là Hồ Ngọc Hà, dưng cậu không ngần ngại thử sức ở nhiều dòng nhạc khác nhau.

Lúc bình thường, cậu hay hát những bài nhạc trẻ như “Một con vịt” hay “Chú mèo con” hoặc những bài mang âm hưởng dân ca như “The Wheels on the Bus”. Khi cao hứng cậu có thể sẽ hát những bài mang phong cách thính phòng cổ điển như “Old McDonald Had a Farm” hoặc “Jingle Bells”. Còn khi thấy lòng mình chùng xuống, cậu thậm chí còn hát cả một vài đoạn bolero.

Vì trẻ người non dạ nên Tiểu Solitaire không hề biết rằng, trong các ca khúc mà cậu hay trình bày, có cả những bài mà Cục Nghệ thuật biểu diễn thấy không ưng cái bụng và tìm cách ngăn cấm, tỷ như một số bài bolero được cho là phản động. Cậu chỉ biết mỗi sáng, cậu thường bị đánh thức bởi bài hát “Cánh thiệp đầu xuân” phát ra từ chiếc điện thoại của bố cậu, thế nên thỉnh thoảng cậu vẫn cất giọng hát để nói lên tiếng lòng mình mà không thèm để ý đến thái độ của cơ quan chức năng: “Hoa lá nở thắm… Xuân đến... biết không… Tôi chúc gì đây… xuân này. Khi nắng vàng… tóc ai…”.

Một dạo, không hiểu tự sáng tác được hay cover lại tác phẩm của ai, mà thi thoảng Tiểu Solitaire cất lên mấy nốt khá cao: “Phúc taaaa!!!”

Mặc dù chỉ có hai nốt nhưng với cao độ, trường độ và tiết tấu được lặp đi lặp lại giống nhau giữa các lần, bố mẹ Tiểu Solitaire biết chắc là cậu đang trình bày một tác phẩm âm nhạc chứ chẳng phải nói tào lao bí đao. Chỉ có điều, họ không tài nào biết được Tiểu Solitaire đang hát bài gì. Mẹ cậu phải lục lại hết các bài hát mà mình hay nghe của Hương Tràm, Mỹ Tâm hay Noo Phước Thịnh, còn ba cậu thì thậm chí tìm đọc lại cả các danh tác như “The Teacher named Thao” của đại văn hào Noname hay “Phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa” của nhà tư tưởng lỗi lạc Trương Minh Tuấn, cũng không thấy bài hát hay vở nhạc kịch nào có đoạn như Tiểu Solitaire vẫn hát.

Một bữa, trong khi gần 100 triệu cần lao đang hết sức phấn khởi hân hoan lạc quan tin tưởng vì số lần vận hành thử của đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã lên đến gần hai con số và tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn ở vào tốp cao nhất thế giới bất chấp đại dịch Covid-19, bỗng nhiên Tiểu Solitaire cất tiếng ngân nga: “Phúc ta như mùa xuân”.

Đến lúc đó, bố mẹ Tiểu Solitaire mới té ngửa là bấy lâu nay cậu đã cover lại bài “Tình ca Tây Bắc” mà Tạ Minh Tâm vẫn hát mỗi khi điện thoại của bố cậu đổ chuông: “Bên nhau cùng sống vui êm đềm cùng núi rừng. Đất nước hòa bình hạnh phúc ta như mùa xuân”.

Bữa ấy, Tiểu Solitaire mới được gần 28 tháng tuổi và đang đón Tết dương lịch lần thứ 3 trong đời.

8 nhận xét:

 1. Sang anh thưởng thức tiểu phẩm hài hay .
  Cậu tiểu Solitaire này thuộc loại siêu trí tuệ hiếm có ...Hihi...
  Chúc anh chiều CN của năm mới thật vui nhé anh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn HN đã ghé thăm! Chúc bạn ngày mới an lành!

   Xóa
 2. Hát với chả hò, hi hi hi...

  Trả lờiXóa
 3. hát hò, nhạc hay thì hát, cấm vẫn hát. Dù có rất nhiều bài không nên hát và chẳng cần hát.
  Chúc bạn luôn có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 4. Hihi...Mình hát tự thưởng thức đâu có phổ biến cho thiên hạ nghe đâu mà sợ...
  Chúc anh ngày CN tươi hồng thật vui !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn HN ghé thăm! Chúc bạn ngày mới nhiều niềm vui!

   Xóa